"FYI Center" ที่ทำงานยุคใหม่ของคนทำ "ธุรกิจ" อย่างมี "ความคิดสร้างสรรค์"

 

22 June 2016

FYI Center – For Your Inspiration Workplace เพราะเราเชื่อว่ารากฐานของ “ความคิดสร้างสรรค์” ช่วยให้ “ธุรกิจ” ประสบความสำเร็จ

ทีมงาน SmartLiving มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณ วิทวัส คุตตะเทพ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท แผ่นดินทอง  พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) และ คุณปุยฝ้าย คุณาวัฒน์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Creative Crews ถึงแนวคิดและแรงบันดาลใจในการสร้างและออกแบบอาคาร FYI Center อาคารสำนักงานที่จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ ที่จะเปลี่ยนความคิดเดิมๆของพนักงานออฟฟิศทั่วไปที่มีต่อสถานที่ทำงานในปัจจุบัน จะน่าสนใจขนาดไหน ทีมงานจะพาทุกท่านไปค้นหากันเลยครับเริ่มต้นจากแนวคิดการออกแบบที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร จุดประสงค์คือเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับกลุ่ม Gen Y ที่มีไลฟ์สไตล์ในแบบ work hard, play hard ให้ความสำคัญกับ work-life balance ในคอนเซป Business + Creativity และตอบโจทย์เทรนด์อาคารที่มีขนาดกว้างขึ้น ดูเป็นมิตรและมีดีไซน์ที่แตกต่าง จึงเป็นที่มาของชื่อโครงการ FYI Center - For Your Inspiration Workplace อาคารสำนักงานที่จะจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งจะเปลี่ยนความคิดเดิมๆของทุกคนที่มีต่อสถานที่ทำงานครับ คุณวิทวัส เล่าว่า การสร้างและออกแบบอาคาร FYI Center อยู่บนพื้นฐานของการคิดนอกกรอบ “Think Out of the Box” โดยเลือกใช้และสร้างสรรค์สิ่งที่ดีที่สุดเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ที่จะเข้ามาใช้งาน เราเชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์ถือเป็นรากฐานสำคัญที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ จึงได้ข้อสรุปออกมาเป็น Concept ของตึกที่ว่า “Business + Creativity” ทีมงานได้ใส่ความคิดสร้างสรรค์และ Gimmick ต่างๆ ลงในรายละเอียดทุกส่วนของอาคารเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานอย่างดีที่สุด

“สิ่งที่เรามอบให้ในตึก FYI Center สามารถตอบสนอง Incubator หรือผู้ที่กำลังเริ่มขยายธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภาพลักษณ์ที่ทันสมัยของบริษัท พื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวางและอิสระ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ซึ่งจะทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างก้าวกระโดดไปอีกขั้น และอีกสิ่งที่สามารถส่งผลกระทบโดยตรงต่อจิตใจของคนที่มาทำงานก็คือ สภาพแวดล้อม ซึ่งถ้าได้ลองเข้ามาในออฟฟิศของอาคาร FYI Center จะรู้สึกได้เลยว่ามันทำให้เกิดพลังในการทำงานให้ประสบผลสำเร็จ หากเราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ Active และ Inspire จะทำให้เรามีไฟในการทำสิ่งใหม่ๆ ซึ่งสามารถพาเราและธุรกิจไปสู่จุดที่ยิ่งใหญ่ขึ้นได้” คุณวิทวัสเล่าตัวออฟฟิศแต่ละห้องถูกออกแบบให้มีความสูงจากพื้นถึงเพดานประมาณ 2.9 เมตร ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานอาคารรู้สึกปลอดโปร่งโล่งสบาย ซึ่งความสูงประมาณนี้จะเท่ากับมาตรฐานของสำนักงานเกรด A ในปัจจุบัน นอกจากนี้ จุดเด่นของ FYI Center คือเป็นอาคารแนวกว้าง พื้นที่ในแต่ละชั้นยังกว้างถึง 4,000 ตร.ม. มากกว่าอาคารสำนักงานทั่วไปในกรุงเทพมหานครถึง 2 เท่า และยังเป็นลักษณะ Column Free จัดเสาไว้ชิดหน้าต่างทั้งหมด ทำให้ผู้ใช้งานมี Flexibility สามารถจัดรูปแบบออฟฟิศได้อิสระ ปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา ซึ่งตอบ Trend ของออฟฟิศสมัยใหม่ที่ต้องการ Open Space ให้พนักงานได้มีปฏิสัมพันธ์กันมากที่สุด 

ตึกของเราอยู่ติดกับสถานี MRT ตั้งอยู่ตรงข้ามสวนเบญจกิติ เพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่อย่าง Gen Y ที่รักการออกกำลังกาย เราจึงออกแบบให้มีพื้นที่จอดรถจักรยาน และลิฟท์โดยสารที่มีความกว้างขวางสามารถนำจักรยานขึ้นมาจอดได้ในบริษัทของตนเอง พร้อมทั้งห้องอาบน้ำ Locker Room และระบบ Keycard รักษาความปลอดภัยอย่างดี เพื่อสร้างโอกาสและกระตุ้นให้ผู้ใช้อาคารได้ออกกำลังกายมากขึ้น ด้านการออกแบบ คุณปุยฝ้าย เล่าให้ทีมงานฟังว่า การออกแบบ Exterior มีรูปทรงที่เรียบคมเป็นเหลี่ยมตรงทางด้านที่ติดกับถนนพระราม 4 และส่วนที่โค้งเว้าทางด้านที่ติดกับถนนรัชดา หากคนมองในมุมต่างกันก็จะเห็นรูปทรงตัวตึกค่อยๆเปลี่ยนจากด้านที่เรียบคมจนกลายเป็นโค้ง มี Dynamic มี Movement ไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ สร้างความรู้สึกที่ต่างจากอาคารสำนักงานทั่วไป เป็น Inspiration และ Creativity ให้กับผู้ใช้อาคาร เช่นเดียวกันกับ Mr. & Mrs. Spark ที่อยู่ที่ทางเข้าเข้าอาคารด้านหน้าทำให้ผู้ที่เข้ามาใช้อาคารเกิดความรู้สึกที่แปลกใหม่และมีพลังที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ และที่บน facade ของอาคารมีการติด LED Lighting รอบอาคาร ซึ่งสามารถแปรอักษรสื่อสารข้อความให้กับลูกค้าและคนภายนอกได้ในช่วงเวลาต่างๆFaçade อาคารนั้นถูกออกแบบมาให้รับแดดน้อยที่สุด โดยออกแบบให้ Façade เป็นรูปทรงซิกแซกโค้งไปมาเพื่อเพิ่มร่มเงาและหลบแดด สำหรับผู้ที่ทำงานใกล้กระจกก็จะไม่รู้สึกร้อน เพราะเป็นหน้าต่างกระจกด้วย Insulated Glass Units หรือ IGU ซึ่งช่วยให้แสงผ่านได้เต็มที่แต่ช่วยกันรังสีความร้อนได้มากขึ้น เราให้ความสำคัญในเรื่องของการประหยัดพลังงานอย่างมาก ทั้งการออกแบบอาคารให้มีหน้าต่างรอบด้านทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่ได้รับแสงธรรมชาติโดยไม่ต้องเปิดไฟ มีระบบแอร์แบบ Flexible ที่ผู้ใช้งานสามารถเลือกเวลาเปิด-ปิดได้เอง บริเวณพื้นที่ส่วนกลางมีช่องเปิดหลายด้านที่ทำให้เกิด Air Flow และอากาศเย็นจากลมธรรมชาติ
ในส่วนการออกแบบ Interior ใช้แนวคิด Contradiction ซึ่งเป็นการผสานความแตกต่างเข้าด้วยกันระหว่างการใช้วัสดุที่หรูหราเข้ากับแนวทางของ Business Center เช่น พื้นหินอ่อน แต่สร้างความ contrast ด้วยที่ส่วนแสดงออกถึง Creativity อย่างการนำเอาแพทเทิร์นของตู้คอนเทนเนอร์มาใช้ที่ล็อบบี้ซึ่งเป็นสิ่งที่เห็นได้ทั่วไปที่ท่าเรือคลองเตยซึ่งเป็นชื่อเรียกของแยกนี้ ในบริเวณชั้นหนึ่งและชั้นสองนั้นส่วนของล้อบบี้และร้านค้าจะกั้นผนังกระจกเพื่อติดแอร์แต่ทางเดินทั้งหมดจะระบายอากาศด้วยลมธรรมชาติแต่ออกแบบให้มีช่องเปิดหลายด้านให้ลมระบายต่อนื่องและอากาศหมุนเวียนได้ดี ให้เกิดสภาวะสบายมีอุณภูมิที่เหมาะสมในการใช้งานพื้นที่สีเขียวภายในอาคาร เป็นจุดเด่นสำคัญต่อมุมมองคนภายนอกและภายใน เพราะเป็นอาคารแนวกว้างทำให้มีพื้นที่สีเขียวที่สร้างบรรยากาศให้แตกต่างจากออฟฟิศโดยทั่วไปได้มากกว่า ให้พนักงานและคู่ค้าที่มาใช้บริการอาคารได้ผ่อนคลาย

เห็นแล้วใช่ไหมละครับว่า FYI Center นั้นเหมาะสำหรับธุรกิจและคนทำงานรุ่นใหม่ไฟแรงอย่างเราๆขนาดไหน 

คุณวิทวัส ยังเล่าถึงการให้ความสำคัญในการเลือกใช้และสร้างสรรค์สิ่งที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้งาน FYI Center ว่า แม้ว่า FYI Center จะมีความคิดสร้างสรรค์และสิ่งที่แตกต่างจากตึกทั่วไปขนาดไหนก็ตาม สิ่งที่เราให้ความสำคัญที่สุดและเป็นรากฐานในการก่อสร้างก็คือการออกแบบโครงสร้างที่มั่นคงแข็งแกร่ง เราเลือกใช้วัสดุปูนซีเมนต์โครงสร้างของ SCG ที่มีคุณภาพตามมาตรฐานสากลในทุกๆ ส่วนของตึก เพื่อให้มั่นใจได้ว่าโครงสร้างของตึกจะแข็งแรง ทนทาน สามารถรองรับและตอบสนองความต้องการของผู้ใช้อาคารได้ในระยะยาวนอกจากฐานรากที่แข็งแกร่งและมั่นคงของตัวอาคารแล้ว SCG ยังมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆขึ้นมาตลอดเวลา เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ออกแบบ Think Out of the Box จากกรอบของวัสดุเดิมๆในการก่อสร้างอีกด้วย เช่น Paving Blocks ที่มีความแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักรถยนต์ได้ดีเหมือนกับหิน และยังสามารถ customize สีและรูปแบบที่แตกต่างได้ตามต้องการ สามารถสร้าง Variation ในการออกแบบได้อย่างมากมาย

ทางทีมงานก็ต้องขอขอบคุณพี่ๆจาก FYI Center ที่ให้แนวคิดและแรงบันดาลใจที่ดีมากสำหรับคนทำงานรุ่นใหม่ไฟแรงอย่างพวกเรา สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้าไปชมหรือติดต่อขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

เว็บไซต์ http://www.fyi-center.com/
อีเมล  info@fyi-center.com


© 2016 SmartLiving.in.th All rights reserved.